Cloud Computing là gì? Các mô hình triển khai Cloud Computing

Cloud Computing là gì? Cloud Computing hay điện toán đám mây là thuật ngữ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Để tìm hiểu rõ hơn về công nghệ điện toán đám mây, hãy cùng KDATA tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé.

Cloud Computing là gì?

Cloud Computing là gì? Các mô hình triển khai Cloud Computing (1)

Cloud Computing hay điện toán đám mây là một mô hình cung cấp tài nguyên máy tính cho người dùng thông qua Internet. Tài nguyên máy tính ở đây gồm rất nhiều thứ liên quan đến điện toán và máy tính. Chẳng hạn như phần mềm, phần cứng, dịch vụ … nằm tại các máy chủ ảo trên mạng.

Khi sử dụng Cloud Computing, bạn có thể truy cập bất cứ tài nguyên nào trên đám mây ở bất kỳ thời điểm nào, chỉ cần kết nối với internet.

Các mô hình triển khai Cloud Computing hiện nay

Cloud Computing là gì? Các mô hình triển khai Cloud Computing (2)

Public Cloud

Đây là mô hình triển khai điện toán đám mây sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Những dịch vụ và ứng dụng trên Public Cloud đều nằm trên một hệ thống Cloud. Có nghĩa là người dùng sẽ dùng chung tài nguyên và nhà cung cấp dịch vụ sẽ trực tiếp quản lý và bảo vệ dữ liệu trên đám mây.

Ưu điểm:

 • Phục vụ nhiều đối tượng người dùng, không giới hạn thời gian và không gian.
 • Chi phí đầu tư thấp, tiết kiệm được hệ thống máy chủ, giảm gánh nặng quản lý và cơ sở hạ tầng.
 • Có thể co giãn theo nhu cầu thực tế của người sử dụng.

Hạn chế:

 • Không an toàn và khó kiểm soát dữ liệu.

Private Cloud

Private Cloud là mô hình điện toán đám mây riêng thường được cung cấp cho các doanh nghiệp để đảm bảo an toàn dữ liệu. Mô hình này sẽ được bảo vệ bên trong tường lửa của công ty và doanh nghiệp sẽ trực tiếp quản lý.

Ưu điểm:

 • Chủ động trong việc sử dụng và quản lý dữ liệu.
 • Bảo mật cao.

Hạn chế:

 • Khó khăn trong triển khai công nghệ.
 • Chi phí cao trong việc xây dựng và duy trì hệ thống.
 • Phục vụ nội bộ doanh nghiệp nên người dùng bên ngoài sẽ không thể tiếp cận và sử dụng.

Hybrid Cloud

Đây là mô hình Cloud Computing kết hợp giữa đám mây công cộng (Public Cloud) và đám mây riêng (Private Cloud). Nó cho phép người dùng khai thác các điểm mạnh của hai mô hình trên, đồng thời hạn chế những nhược điểm của 2 mô hình đó.

Ưu điểm:

 • Đảm bảo được an toàn cho những dữ liệu quan trọng.
 • Sử dụng được nhiều dịch vụ điện toán đám mây mà không bị giới hạn.

Hạn chế:

 • Khó khăn trong việc triển khai, quản lý hệ thống.
 • Tốn nhiều chi phí để xây dựng cơ sở hạ tầng.

Community Cloud

Community Cloud (Đám mây cộng đồng) là một mô hình được xây dựng nhằm mục đích chia sẻ hạ tầng dữ liệu cho các tổ chức và người dùng khác nhau. Chẳng hạn các doanh nghiệp trong ngành giáo dịch có thể chia sẻ chung một đám mây để chia sẻ dữ liệu cho nhau.

Ưu điểm:

 • Những doanh nghiệp có chung lĩnh vực họa động có thể chia sẻ dữ liệu cho nhau để phục vụ công việc của chính họ.
 • Đảm bảo sự riêng tư nhất định với các chính sách tốt hơn.

Hạn chế:

 • Điều hành, quản lý tương đối khó khăn hơn.
 • Tốn nhiều chi phí để xây dựng và triển khai.

Các mô hình cung cấp Cloud Computing hiện nay

Cloud Computing là gì? Các mô hình triển khai Cloud Computing (3)

Hiện có 3 mô hình cung cấp điện toán đám mây cơ bản gồm Infrasructure as a service (Iaas), Platform as a service (Paas), Software as a service (Saas).

Infrasructure as a service (Iaas) – Dịch vụ cơ sở hạ tầng

Mô hình Iaas cho phép người dùng trả tiền cho những gì họ sử dụng. Chi phí này được tính dựa trên chức năng và lượng tài nguyên mà khách hàng đã dùng. Đây cũng là mức độ cơ bản nhất của điện toán đám mây.

Nhà cung cấp dịch vụ Iaas sẽ bán cho khách các máy chủ (server), thiết bị mạng, bộ nhớ, CPU, Storage, máy tính (thật hoặc máy ảo tùy nhu cầu), trang thiết bị trung tâm dữ liệu và một số tính năng bảo vệ an ninh nâng cao.

Với dịch vụ này, bạn chỉ cần cài thêm những phần mềm cần thiết khác như web server, database,… Iaas không được tạo ra để phục vụ cho người dùng cuối. Mà nó để cho các công ty, đơn vị phát hành web sử dụng với mục đích triển khai phần mềm.

Platform as a service (Paas) – Dịch vụ nền tảng

Paas là mô hình dịch vụ giúp các developer có thể phát triển. Nó cho phép triển khai các ứng dụng, website trên đám mây.

Về cơ bản, Paas cũng khá giống với Iaas nhưng cấp độ cao hơn một chút. Paas được trang bị thêm các công cụ phát triển doanh nghiệp thông minh (BI), middleware và nhiều tool khác. Bạn sẽ có một nền tảng (Platform) được cài đặt sẵn để phù hợp cho việc phát triển ứng dụng.

Software as a service (Saas) – Dịch vụ phần mềm

Saas là một mô hình dịch vụ điện toán đám mây cao nhất hiện nay. Nó cho phép người dùng sử dụng được các ứng dụng dễ dàng trên nền tảng đám mây thông qua internet.

Hiểu một cách đơn giản, Saas sẽ cung cấp phần mềm/ứng dụng chạy trên internet. Từ đó người dùng cuối (end-user) có thể sử dụng ngay. Nhà cung cấp dịch vụ Saas có thể lưu trữ trên server của họ hoặc cho phép người dùng tải xuống và vô hiệu hóa nó khi hết hạn.

Một ví dụ điển hình cho mô hình này chính là các ứng dụng web mail như Gmail, Outlook, Yahoo Mail cũng dùng dịch vụ này. Với các sản phẩm hoàn chỉnh như thế này thì người dùng có thể sử dụng ngay lập tức mà không cần phải thiết lập server để quản lý.

Tương tự, OneDrive, Dropbox cũng là mô hình điện toán đám mây kiểu Saas. Các trang web (phần mềm) này cung cấp không gian lữu trữ cần thiết để bạn có thể dễ dàng upload hoặc download dữ liệu thông qua internet.

Trên là những thông tin về Cloud Computing là gì và các mô hình triển khai điện toán đám mây phổ biến hiện nay. Nếu doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu sử dụng các dịch vụ điện toán đám mây thì hãy liên hệ ngay với KDATA để được tư vấn, sử dụng với mức giá tốt nhất.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tags: ,