cPanel và DirectAdmin là gì? So sánh cPanel và DirectAdmin

cPanel và DirectAdmin là gì? Nếu thuê host hay VPS thì nên chọn phần mềm quản trị nào? Hãy xem bài so sánh cPanel và DirectAdmin bên dưới đây để có câu trả lời nhé.

cPanel là gì?

cPanel là một trong những control panel thông dụng hiện nay và được phần lớn các nhà cung cấp uy tín, trung tâm dữ liệu tin dùng.

cPanel và DirectAdmin là gì? So sánh cPanel và DirectAdmin 1

cPanel chạy trên nền tảng Linux khá tốt, thời gian load so với các phần quản trị hosting khác cũng tương đối nhanh. Bên cạnh đó nó còn tích hợp công cụ quản trị WebHostManager (được viết tắt là WHM) có thể giúp bạn tận dụng tối đa tài nguyên của VPS/Dedicated Server và chia sẻ hay bán nó cho những người muốn sử dụng hosting hay làm đại lý hosting khác.

DirectAdmin là gì?

DirectAdmin có cấu hình quản trị chặt chẽ và bảo mật hơn với mong muốn giúp cho người dùng sở hữu một phần mềm quản trị hosting bảo mật, an toàn, ít nhưng đủ các tính năng. DirectAdmin thật sự hữu ích cho những ai không có quá nhiều đòi hỏi trong công cụ quản trị của mình.

cPanel và DirectAdmin là gì? So sánh cPanel và DirectAdmin 2

DirectAdmin không có nhiều công cụ quản trị như cPanel. Tuy vậy nó cũng có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người sử dụng dịch vụ lưu trữ hiện nay.

Cpanel và DirectAdmin – Điểm mạnh, điểm yếu

Tìm hiểu về điểm mạnh/điểm yếu của 2 control panel này sẽ giúp bạn có sự chọn lựa phù hợp hơn tùy vào yêu cầu, mục đích của mình.

Cấu hình tối thiểu

Trước đây, cấu hình tối thiểu của cPanel là 512MB, DirectAdmin là 256MB và những nhà phát triển ngày càng đưa nhiều tính năng cho phần mềm của mình. Tương ứng với đó là mức yêu cầu cấu hình tối thiểu cũng tăng thêm.

Hiện nay, giá License cPanel rất đắt, License DirectAdmin cũng đắt hơn. Chính vì thế, cPanel và DirectAdmin sẽ được cài trên VPS có cấu hình tốt. Bởi nếu cài trên VPS có cấu hình tối thiểu thì riêng chi phí License đã đắt gấp nhiều lần chi phí VPS.

Tính năng hỗ trợ

Các tính năng như thêm tên miền, part tên miền thì vẫn được hỗ trợ đầy đủ. Tuy nhiên với DirectAdmin thì người dùng có thể thêm nhiều tên miền ngay cả khi nó sử dụng DNS trung gian. Trong khi với cPanel, bạn phải có quyền root hoặc đề nghị root để thay đổi thiết lập này.

cPanel và DirectAdmin là gì? So sánh cPanel và DirectAdmin 3

cPanle thu hút người dùng với giao diện thân thiện, các thông số cụ thể, rõ ràng và thiết kế tùy biến có mức độ cao hơn (như thay đổi logo, thêm bớt tính năng,…). Ngoài ra, cPanel còn có ưu điểm trong việc thiết kế “File Manager” (menu giúp bạn quản lý, tạo, upload, sửa, xóa,… các file và thư mục trên host). Nó có tính sử dụng cao hơn hẳn so với DirectAdmin.

Sự cố thường gặp

DirectAdmin hay cPanel đều hỗ trợ backup tự động. Nhưng DirectAdmin sẽ giúp việc phục hồi dữ liệu tương đối tốt cũng như là dữ liệu ít khi bị crashed.

Mức độ quản trị

cPanel tận dụng lợi thế về sự phổ biến trong khi DirectAdmin lại hướng đến sự tiết kiệm và quản trị có chiều sâu. Người quản trị DirectAdmin có lợi thế hơn trong việc quan sát, theo dõi các tài khoản của mình. Hệ thống “ticket” hoạt động tốt hơn và có vẻ như được thiết kế chuẩn mực hơn thay vì làm “làm cho đủ” trong cPanel.

Sau khi đọc bài so sánh cPanel và DirectAdmin thì bạn đã biết nên chọn phần mềm nào phù hợp rồi chứ?

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Tags: ,