Ubuntu Linux 22.04 vừa ra mắt có những tính năng gì mới?

Sau bao ngày mong đợi, cuối cùng thì Ubuntu Linux 22.04 cũng đã chính thức được phát hành, hứa hẹn sẽ mang tới nhiều tính năng mới thú vị dành cho người dùng.

Ubuntu có lẽ không phải bản phân phối Linux duy nhất dành cho máy tính, nhưng đây vẫn là một trong những lựa chọn hàng đầu để sử dụng cá nhân và doanh nghiệp, đóng vai trò lớn trong các dự án kỹ thuật hay lập trình viên. Bên cạnh đó, còn tạo nền tảng xây dựng nhiều bản phối khác như Linux Mint hay Elementary OS v.v… Đúng theo lịch trình, bản cập nhật Ubuntu 22.04 LTS hiện đã được phát hành dành cho nhóm người dùng cần hỗ trợ lâu dài.

Ubuntu Linux 22.04 vừa ra mắt có những tính năng gì mới?1

Như đã đề cập ở trên, Ubuntu 22.04 LTS là bản cập nhật hỗ trợ dài hạn với bản sửa lỗi bảo mật và cập nhật ứng dụng. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng trong nhiều năm mà không cần quan tâm đến những thay đổi (cả về giao diện lẫn cài đặt hệ thống) từ các bản cập nhật ngắn hạn khác.

Những điều mới mẻ trên Ubuntu Linux 22.04 là gì?

Thay đổi chính của Ubuntu 22.04 LTS là sử dụng Gnome 42 với trình chuyển đổi không gian làm việc ngang và App Launcher tương tự Windows 11 hay macOS, bổ sung cử chỉ Touchpad mới giúp thao tác di chuyển giữa các không gian làm việc hoặc cửa sổ thuận tiện hơn. Ứng dụng và tính năng hỗ trợ cũng được tối ưu hóa nhằm giữ cho phiên bản này ổn định nhất có thể.

Ngoài ra, bản cập nhật mới có thể tăng tốc gấp đôi tốc độ khung hình trên máy tính để bàn với chipset Intel và hệ thống Raspberry Pi.

Các thay đổi nhỏ hơn bao gồm tính năng chụp màn hình/ghi màn hình mới, cải tiến màu sắc và chế độ tối thực sự trong chủ đề hệ thống/ứng dụng phần mềm Ubuntu. Trình duyệt web mặc định, Firefox hiện là gói Snap thay vì APT truyền thống. Điều đó có thể sẽ gây tranh cãi vì các gói Snap không quá phổ biến với hầu hết cộng đồng Linux.

Ubuntu 22.04 cũng là bản phát hành đầu tiên hoạt động trên tất cả các mẫu Raspberry Pi 4 khi sử dụng môi trường máy tính đầy đủ được đã tiết lộ vào đầu năm nay. Nó cũng bao gồm ngôn ngữ lập trình Rust, OpenSSL v3, Giao thức Máy tính Từ xa (RDP), nhân Linux 5.15 và đồ họa Mesa 22. Ubuntu 22.04 có sẵn cho nhiều PC sử dụng chip AMD và 64-bit x86 khác nhau.

>>> Link tải về Ubuntu 22.04 LTS: https://releases.ubuntu.com/22.04/

Có thể thấy điểm nổi bật nhất trên Ubuntu 22.04 LTS là sử dụng Gnome 42 và hỗ trợ đầy đủ cho Raspberry giúp người dùng sử dụng thuận tiện hơn, mang lại những trải nghiệm mới mẻ hơn. Hãy cùng nhau khám phá phiên bản này nhé.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tags: