Windows 11 ra mắt: Chạy được app Android và nhiều tính năng mới

Windows 11 chính thức ra mắt với nhiều tính năng mới, cải tiến về hiệu suất và đa nhiệm, đơn giản hóa giao diện, hỗ trợ thêm cho các ứng dụng Android trên Windows, nâng cấp miễn phí… 

Đúng như thông báo, 22:00 GMT+7 24/6, Microsoft chính thức tổ chức sự kiện trực tuyến và tại sự kiện này, Microsoft đã chính thức ra mắt Windows 11 – hệ điều hành rất được nhiều người trông đợi.

Thay đổi về giao diện trên Windows 11

Thay đổi với menu Start mới và cập nhật nút Start được đặt ở giữa thanh tác vụ. Giao diện người dùng này rất giống với những gì chúng ta thấy lần đầu tiên trong Windows 10X, một dự án ban đầu được lên kế hoạch cho các thiết bị màn hình kép nhưng cuối cùng Microsoft đã hủy bỏ.

Windows 11 ra mắt: Chạy được app Android và nhiều tính năng mới 1

Rất nhiều công việc được tiến hành cho giao diện người dùng đã có mặt Windows 10X sẽ xuất hiện trong Windows 11 này. Menu Start mới loại bỏ các Live Tiles ban đầu được giới thiệu với Windows 8 và chọn thêm trình khởi chạy trong Chrome OS hoặc Android.

Có thêm các ứng dụng, tài liệu gần đây và giao diện tìm kiếm riêng biệt. Phần lớn giao diện bị ảnh hưởng rất rõ ràng bởi macOS và Chrome OS và bản thân Windows 11 cũng thay đổi thiết kế các góc bo tròn mà chúng ta đã thấy trong cả Android và iOS.

Giám đốc Windows Panos Panay cho biết “nhóm đã bị ám ảnh bởi mọi chi tiết”. Hệ điều hành Windows 11 cũng sẽ gồm các chế độ tối và sáng trông đẹp hơn rất nhiều so với những gì chúng ta đã thấy trong Windows hiện tại.

Windows 11 ra mắt: Chạy được app Android và nhiều tính năng mới 2

“Snap layout” dễ dàng sắp xếp cửa sổ theo bố cục

Ngoài ra còn có một thứ mà Microsoft gọi là bố cục snap (hay snap layout) khi cho phép người dùng nhanh chóng chụp các ứng dụng vào các chế độ khác nhau mà Windows 11 hỗ trợ, ghi nhớ nơi các ứng dụng của được lưu trữ nhờ vào một thứ gọi là bố cục nhóm snap (hay snap groups).

Đây có vẻ là một cách hữu ích để hỗ trợ nhiều màn hình và đảm bảo rằng các ứng dụng luôn mở trên đúng màn hình đó. Điều đó đặc biệt hữu ích nếu người dùng đang sử dụng laptop được kết nối với màn hình hoặc máy tính bàn truyền thống có nhiều màn hình.

Windows 11 ra mắt: Chạy được app Android và nhiều tính năng mới 3

Hiệu suất cũng là một trọng tâm lớn đối với Windows 11. Các bản cập nhật Windows sẽ nhỏ hơn 40% và hiệu quả hơn vì chúng hiện đang diễn ra ở chế độ nền (hay background). Hi vọng rằng Windows 11 không làm phiền chúng ta khi đang làm việc.

Microsoft Teams có trên Windows 11

Microsoft cũng tích hợp ứng dụng Microsoft Teams trực tiếp vào Windows 11 cho cả người dùng thông thường và người dùng thương mại.

Ứng dụng được tích hợp trực tiếp vào thanh tác vụ khi cho phép người dùng Windows 11 gọi cho bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp. Rõ ràng đây là một sự thay đổi lớn so với Skype vốn được tích hợp như một phần của Windows 10.

Widget được sao chép từ macOS Big Sur

Windows Widget và cử chỉ cảm ứng (hay touch gestures) cũng là một phần quan trọng của Windows 11. Widget là nguồn cấp dữ liệu được cá nhân hóa được hỗ trợ bởi AI và xây dựng dựa trên các widget mà chúng ta đã thấy Microsoft giới thiệu trong Windows 10.

Windows 11 ra mắt: Chạy được app Android và nhiều tính năng mới 4

Phần widget này trượt vào màn hình từ phía bên trái của Windows 11 và người dùng cũng có thể đặt nó ở chế độ toàn màn hình. Các widget tích hợp bao gồm một nguồn cấp tin tức, thời tiết và bản đồ.

Điều thú vị là các tiện ích này cũng bao gồm một tiện ích cho phép người dùng gợi ý cho những người sáng tạo địa phương trực tiếp ngay từ bên trong Windows 11.

Microsoft cũng đang cải thiện các cử chỉ có thể sử dụng trên tablet và các vùng cảm ứng. Thay vì chuyển sang chế độ tablet thì Windows 11 chỉ cần một chút điều chỉnh cho phép chạm vào hệ điều hành nhằm thao tác dễ dàng hơn.

Windows 11 ra mắt: Chạy được app Android và nhiều tính năng mới 5

Đi đôi với điều này là những cải tiến đối với việc nhập liệu bằng tay và giọng nói. Với một số loại bút cảm ứng nhất định, Windows 11 cũng sẽ hỗ trợ phản hồi xúc giác (hay haptic feedback), tức là chúng ta sẽ thấy rất nhiều phần cứng mới sẽ hỗ trợ những thay đổi về bút cảm ứng này trong Windows 11.

Công nghệ Auto HDR, Xbox giúp giảm thời gian load game

Xbox là một phần quan trọng của Microsoft và giám đốc điều hành Xbox Sarah Bond cho biết về việc chơi game trên PC với Windows 11.

Với Auto HDR, tính năng trong Xbox Series X / S cũng sẽ là một phần của Windows 11. Việc bật tính năng sẽ được bổ sung dải động cao (HDR) cho một số lượng lớn trò chơi với DirectX 11 và DirectX 12, miễn là người dùng có màn hình HDR tương thích.

Windows 11 ra mắt: Chạy được app Android và nhiều tính năng mới 6

Microsoft cũng hứa hẹn cải tiến tốc độ và hiệu suất cho Windows 11. DirectStorage sẽ là một phần của Windows 11, một tính năng mới từ Xbox Series X / S khi sẽ yêu cầu ổ đĩa NVMe mới nhất nhằm tăng tốc thời gian tải trò chơi trên Windows 11 và các nhà phát triển sẽ cần kích hoạt công nghệ này nhằm tăng thời gian tải game nhanh hơn nữa.

Xbox Game Pass cũng tích hợp vào Windows 11 nhờ ứng dụng Xbox mới mà công ty đã thử nghiệm trong nhiều tháng qua. Điều này cũng gồm việc xCloud được tích hợp vào ứng dụng Xbox này nên người dùng cũng có thể phát trực tuyến trò chơi từ đám mây của Microsoft.

Windows 11 có khả năng chạy trực tiếp các ứng dụng Android

Cuối cùng, một trong những phần lớn nhất của Windows 11 là cửa hàng mới khi hỗ trợ thêm cho các ứng dụng Android trên Windows.

Windows 11 ra mắt: Chạy được app Android và nhiều tính năng mới 7

Ứng dụng Microsoft Store được thiết kế lại và sẽ hỗ trợ một loạt các ứng dụng thường không có sẵn trong cửa hàng ứng dụng Windows, gồm các ứng dụng từ Adobe Creative Suite và các ứng dụng Android như TikTok và Instagram.

Các nhà phát triển có thể sử dụng “công cụ thương mại” của riêng bản thân và Microsoft sẽ không phải tác động vào và các nhà phát triển thậm chí có thể sử dụng hệ thống thanh toán của riêng mình nếu muốn. “Windows luôn bảo vệ chủ quyền cho người sáng tạo”, CEO Satya Nadella cho biết.

Điều lớn nhất ở đây chính là Windows 11 cũng sẽ chạy các ứng dụng Android. Microsoft đã hợp tác với Amazon và Intel và Windows 11 sẽ sử dụng công nghệ Intel Bridge nhằm biến điều này thành hiện thực.

Windows 11 ra mắt: Chạy được app Android và nhiều tính năng mới 8

Microsoft đã trình diễn ứng dụng TikTok và các ứng dụng Android khác chạy cùng với các ứng dụng Windows trên Windows 11 và công ty có kế hoạch chia sẻ thêm thông tin về điều này trong những tháng tới đây.

Windows 11 sẽ ra mắt vào cuối 2021 và là bản miễn phí

Windows 11 sẽ có sẵn thông qua bản nâng cấp miễn phí cho các PC chạy Windows 10 đủ điều kiện và trên các PC mới bắt đầu vào mùa lễ hội này (tức vào cuối năm 2021).

Để kiểm tra xem PC chạy Windows 10 hiện tại có đủ điều kiện để nâng cấp miễn phí lên Windows 11 hay không, hãy truy cập vào website Windows tải xuống ứng dụng PC Health Check.

Windows 11 ra mắt: Chạy được app Android và nhiều tính năng mới 10

Ngoài ra, Microsoft cũng đang làm việc với các đối tác bán lẻ nhằm đảm bảo PC chạy Windows 10 người dùng mua vào thời điểm hiện nay đã sẵn sàng cho việc nâng cấp.

Bản nâng cấp miễn phí sẽ bắt đầu được tung ra cho các PC chạy Windows 10 đủ điều kiện vào mùa lễ hội này và tiếp tục đến năm 2022.

Vào tuần tới, Microsoft sẽ bắt đầu công bố bản dựng sớm của Win 11 thông qua chương trình Windows Insider Program.

Trên đây là chi tiết các tính năng cũng như thay đổi mới nhất của bản cập nhật Windows 11 vừa được Microsoft trình làng sáng sớm nay. Bạn thích nhất điểm gì ở bản update này?

Có thể bạn muốn xem thêm:

Hỏi đáp: Cấu hình tối thiểu của Windows 11 là bao nhiêu?

Nguồn bài tham khảo: Techrum 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tags: